Họa sĩ mộng bích với những tác phẩm là đi giữa hai thế kỷ

Với 30 tác phẩm gồm tranh lụa, tranh màu nước và ký họa thể hiện quá trình sáng tác của bà trong suốt 6 thập kỷ từ 1960 đến nay, các tác phẩm của họa sĩ Mộng Bích đã được giới thiệu đến mọi người. được coi là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của cô.


Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (nay là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) và là tay chơi của các bậc lão thành như Trần Văn Cẩn, Nguyễn Đỗ Cung, Hoàng Lập Ngôn, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Đức Nùng ... Bích là một trong những nữ họa sĩ lúc bấy giờ đoạt giải thưởng hội họa quan trọng, không thể không kể đến tác phẩm “Mẹ và con” (Giải nhất Triển lãm Liên khu Việt Bắc 1961) hay “Bà già”. . (Giải Nhất Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam, 1993) .

Trong suốt cuộc đời mình, bà không bao giờ theo đuổi những bức tranh, tìm kiếm những phương thức thể hiện mới lạ hay cố gắng đáp ứng nhu cầu thị trường. Sự duy trì, tự do và đam mê hội họa của Mộng Bích đã đưa cô đến với nghệ thuật và lịch sử. Các tác phẩm của cô như một tấm vé đưa người xem quay ngược thời gian để du hành thế giới một lần nữa.

Họa sĩ mộng bích với những tác phẩm là đi giữa hai thế kỷ
Đến nay, dù đã xấp xỉ 90 tuổi, họa sĩ Mộng Bích vẫn tiếp tục kiên trì vẽ về những thứ diễn ra trong cuộc sống thường ngày của bà. Ảnh: Tư liệu

Họa sĩ mộng bích với những tác phẩm là đi giữa hai thế kỷ
Họa sĩ Mộng Bích trả lời báo chí trong buổi Họp báo giới thiệu triển lãm tranh “Đi giữa hai thế kỷ” tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội.

Họa sĩ mộng bích với những tác phẩm là đi giữa hai thế kỷ
Họa sĩ Mộng Bích giới thiệu những bức tranh trong cuốn sách của mình cho các bạn trẻ Thủ đô.

Họa sĩ mộng bích với những tác phẩm là đi giữa hai thế kỷ
Khán giả Thủ đô tham quan triển lãm tranh “Đi giữa hai thế kỷ” của họa sĩ Mộng Bích tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội.

Ngắm nhìn những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm “Đi giữa hai thế kỷ” được tổ chức tại Viện Pháp, Hà Nội, người xem không chỉ có được cái nhìn toàn cảnh về chân dung mà chính con người Mộng Bích. câu chuyện sau mỗi bức tranh. qua lời kể của họa sĩ để có thêm phương tiện cảm nhận đa chiều và sinh động hơn về khung cảnh xã hội cũng như thế giới nhân vật trong tranh của mình. Từ lão ăn mày vô tình bắt gặp trên đường đến nhà sư Trần Văn Cẩn, từ gánh nước trong ánh hoàng hôn đỏ rực, chiếc bình gốm trong nhà nghệ nhân trở nên sống động. Tất cả được khắc họa sống động qua nét vẽ như đang nghe cô kể lại những cảnh vật thiên nhiên, cuộc sống và con người mà sáu mươi năm qua chúng tôi đã gặp.

Nhìn vào các bức chân dung, có thể thấy họa sĩ Mộng Bích rất biết cách giữ mối liên hệ với họa sĩ. Các ký hiệu áp dụng cho phương pháp và sự khéo léo của cô ấy trong việc nắm bắt các đường nét chính của đối tượng. Chân dung đi đôi với câu chuyện. Trong bức chân dung của mình, cô "đào một thời" như một nhà văn sống. Cô vẽ ra những người chăm sóc chính thức và che giấu một nền văn hóa bị lãng quên, những cô gái mạnh mẽ không coi mình theo kiểu mặc định, một cái đầu mà phụ nữ ở thế hệ của cô chưa từng thấy trước đây. . Đặc biệt, cô rất quan tâm đến bản chất con người và nỗi khổ của người phụ nữ và người mẹ, vì vậy cô chú ý để có thể trung thành với biểu hiện của họ. Những nhân vật thể hiện trực tiếp trong tranh lụa được cô vẽ cẩn thận và cầm trên tay nhiều lần. Vì vậy, có thể thấy các tác phẩm của nghệ nhân Mộng Bích đều là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Đến nay, dù đã 90 tuổi nhưng họa sĩ Mộng Bích vẫn là nét vẽ sáng giá nhất về những sự kiện diễn ra trong đời thường ở làng Hiên Vân (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). có hồn với lối vẽ riêng.

Đánh giá về phong cách hội họa cũng như các tác phẩm lục bát của họa sĩ Mộng Bích, Giáo sư Nora A. Taylor, Học viện Mỹ thuật Chicago cho biết: “Ở tuổi gần 90, Mộng Bích không chỉ sống được bao lâu nữa. . . . đồng nghiệp của mình, cô ấy là hiện thân của những thay đổi mà lịch sử nghệ thuật nói riêng và lịch sử nói chung đã trải qua trong một thế kỷ qua. Triển lãm lần này là sự ghi nhận vị trí độc đáo của Mộng Bích trong di sản lịch sử nghệ thuật của Việt Nam ”

Nguồn: Sưu tầm

Họa sĩ mộng bích với những tác phẩm là đi giữa hai thế kỷ

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha