Khóc cho hạnh phúc mỏng manh danh ca Lệ Thu

Có lẽ không còn gì để nói về Lệ Thu với cái tên đó, tạm biệt giọng hát ma mị, hơi khàn nhưng rất lôi cuốn, như tôi hình dung cô ấy vừa khóc vừa truyền cảm xúc cho khán giả. giả trong nước mắt ...

Buổi sáng  Sài Gòn nắng nhưng vào trong hơi đắt, cùng nghe ca sĩ Lệ Thu với ca khúc bất hủ Giọt lệ rơi của nhạc sĩ Phạm Duy. Dần dần theo năm tháng, khi rời quán, trái tim cô vẫn tiếp tục loạn nhịp, giọng nói của cô nhói lên trong tim. Thật khó đđiều đó xảy ra, nhưng rồi đó là số phận, như một sự kết hợp của một thỏi son, chồng lên nhau ...

Khóc cho hạnh phúc mỏng manh danh ca Lệ Thu

Tôi chưa từng nghe cô ấy hát trực tiếp tại phòng trà hay các buổi hòa nhạc. Chưa từng có kiến thức nghe giọng hơi trầm nhưng hát lại cực kỳ thu hút. Nhưng tôi đã nghe cô ấy trên radio của ban nhạc Sony 3 khi tôi còn nhỏ. Tôi cảm thấy thế nào ở độ tuổi đó, nhưng dần dần khi tôi hiểu hơn về tân nhạc Việt Nam và định hình phong cách của mình, cô ấy và giọng hát của cô ấy là một trong những nữ ca sĩ yêu thích của tôi.

Lệ Thu như bao người biết về cô và yêu. Bên cạnh những ca khúc của Phạm Duy, cô còn hát cho Thu (Vũ Đức Sao Biển), Xin còn gọi tên nhau (Trường Sa), Là Thu (Trịnh Công Sơn), Mây thu (Từ Công Phụng), dài. áo sơ mi. . Chiếc lá cuối cùng (Tuấn Khanh) ... và nhiều ca khúc buồn của Ngô Thụy Miên, Phạm Đình Chương, và xa hơn nữa của Cung Tiến, Đoàn Chuẩn-Từ Linh ... Cô đã gây ấn tượng mạnh với họ. . Tôi yêu Nhạc Việt một thời, và mãi mãi!

78 tuổi, trong đó 16 tuổi đi hát, 40 năm ở nước ngoài, 62 năm đứng trên sân khấu Việt Nam, bà xứng đáng được vinh danh trong 4 tân nhạc sĩ lớn của Việt Nam, cùng với Thái Thanh, Bạch Yến và Khanh. . . . . . . . . . Ly thủy tinh. Đó, tất nhiên là báu vật của tôi, mỗi khi nhìn thấy nữ ca sĩ bước lên sân khấu, với chiếc váy bồng bềnh, cô ấy cũng rất xinh đẹp, với đôi mắt đượm buồn ngay cả khi cười nhẹ. … Tất cả, tình yêu hòa quyện trong giọng hát của cô ấy, có thể là đặc điểm chung của những người thích nó, ở bất cứ đâu.

Những năm tháng ở các quán trà hay trường vũ trụ học ở Sài Gòn lúc bấy giờ, có lẽ cô cũng yêu thành phố phương Nam này với một niềm tin kỳ lạ. Vì nhiều người Sài Gòn tôi từng gặp đều nói rằng vào mùa thu, nghe một bài hát về cô gái hát sẽ trở nên đẹp hơn, có gì đó sâu lắng hơn, yêu đời hơn. hơn Sài Gòn!

nghệ sĩ Lệ Thu

Bây giờ nhìn lại, có lẽ rất nhiều người cũng như tôi nghĩ, vài ngày trước khi nghe tin cô bình phục, Covid-19 chợt nhận ra điều gì đó vào một buổi chiều, khi đang hát một mình. Ca khúc Nỗi nhớ của nhạc sĩ Cung Tiến đã trở lại với giọng hát của cô. Tôi bất chợt bật nhạc giữa hoàng hôn, nghe thổn thức: “Chiều buồn len lén trong hồn, mơ mưa rơi…”. Một nỗi buồn sâu lắng kỳ lạ được sử dụng đơn giản, từ khi rơi xuống, cho đến khi tiếng nhạc dừng lại và cảm giác cuối ngày là một không gian khó tả. Với giọng nói của cô ấy?

Sau đó người đàn ông nghĩ, nhớ lại rằng anh ta đã đọc nó ở đâu đó trong một thời gian dài. Có lẽ là tạp chí phim truyền hình Việt Nam, cô nói: “Tôi lấy tên là Lệ Thu vì thiếu gia đình. Thực ra, cái tên đó không nằm trong tâm trí tôi, nhưng nó tự động bật ra. Tôi không hiểu từ đâu ”. Năm 1959, cũng dễ hiểu thôi, vì tôi tâm sự rằng cũng có nhiều ca sĩ nổi tiếng, ít người được cha mẹ ủng hộ đi hát, vì có thể phạm thượng, vì gặp quá nhiều. . Nhiều trở ngại khi thả rèm nhung vào ban đêm!

Ngẫm lại, có lẽ nghệ thuật mới nổi của cô gái 16 tuổi mê ca hát chính là việc áp dụng kỹ thuật chuyển cảnh rất bài bản, bởi chắc chắn không ai hát về mùa thu hay và say đắm như Lệ Thu. Mỗi khi bạn bị lạc trong tâm trí và bật lên từ lồng ngực của bạn với một âm thanh, hãy nghe lại tâm hồn bạn!

Vĩnh biệt người ca sĩ tài hoa, với “giọt nước mắt mùa thu” luôn “khóc cho hạnh phúc mong manh” như những người đang buồn, đang vui và thất vọng trong cuộc sống!

Khóc cho hạnh phúc mỏng manh danh ca Lệ Thu

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha