Làm như nào để chọn đồ gốm sứ an toàn và để chọn cho đúng

Bây giờ nhu cầu sử dụng đồ gốm trong nhà của người Việt tăng cao. Nhiều sản phẩm hiện nay được khá ưa chuộng như các món bình, trà, tách, chén…đang được sử dụng hằng ngày cũng như làm quà tặng.

hình ảnh gốm sứ

Một lý do khá đơn giản là do chúng sang trọng, đẹp và bền, thị trường tiêu dùng đồ gốm ngày càng phong phú và đa dạng nhiều mẫu cho khách hàng có thể lựa chọn mẫu mã mà mình có thể ưng ý nhất có thể.

Như thế nào là đồ gốm sứ an toàn?

Hiện nay có nhiều loại gốm sứ không an toàn vì chúng không rõ nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng thường bị thu hút bởi gốm sứ có hoa văn đa dạng, mẫu mã đẹp, giá thành phải rẻ…

Nhiều loại gốm sứ bị nhiễm trì do sản xuất không chuẩn, ngoài ra còn nhiều trường hợp do cắt giảm chi phí, nung không đúng thời gian quy định. Ngoài ra gốm sứ còn chứa nhiều chất gây ung thư, bệnh về đường hô hấp.

hình ảnh chọn gốm sứ

Nhận biết những trường hợp này khá đơn giản, chỉ cần bạn nhìn sơ qua màu cùng độ dính của mực trên men là đã có thể phần nào đoán được chất lượng của  sản phẩm.

Về hình thức bên ngoài của sản phẩm, chúng ta nên quan sát hoa văn, nếu hoa văn trên sản phẩm có vết rạn, nứt, phai màu… thì đó là sản phẩm bằng kim loại. Ngoài ra, nếu sờ tay vào cảm thấy mát tay, hoa văn sáng bóng, mặt nam tính thì đó là sản phẩm gốm sứ sạch, không nắp. Và ngược lại, những sản phẩm sờ được, hoa văn không bóng lên mặt người là những sản phẩm được nung ở nhiệt độ thấp, không thể loại bỏ hết tạp chất trong sứ.

Chọn gốm sứ an toàn như nào?

Các chuyên gia hóa học cho rằng, để sử dụng gốm sứ dân dụng an toàn trong sinh hoạt cần quan tâm đến hai thông số là thành phần hóa học và nhiệt độ nung, tuy nhiên hai thông số này rất ít. Nguồn cung cấp của nhà sản xuất khiến bạn khó lựa chọn. Để dễ dàng hơn, mọi người nên chọn loại gốm có màu trắng, nước men trắng trong, trắng trong và bóng, có độ sáng cao, khả năng chịu nhiệt và va đập tốt, không thấm nước. Vì gốm tốt không chứa và cadimi thường có lớp men bóng, bóng, chấm đen nhỏ, không chống nhúm, hoa văn có lớp bảo vệ để không bị mất nhiệt, chịu được nhiệt độ cao từ nóng đến lạnh nên chúng ta có thể cân nhắc.

Kiểm tra sản phẩm khi mua hàng

Khi mua, chúng ta nên dùng ngón tay gõ vào đồ sứ. Nếu chúng tôi nghe thấy tiếng cót két, chúng tôi ổn. Nếu âm thanh bị rè và nặng thì đó là hàng kém chất lượng.

Với bát, đĩa, khay sứ có ba lựa chọn: nhìn, gõ và úp thử

Kiểm tra lớp men tráng trên sản phẩm: quan sát bề mặt vật dụng xem độ sáng bóng; màu men, độ đậm nhạt của hình vẽ và có vết đen, vết nứt hay không.

Dùng que nhỏ đập vào đĩa. Nếu âm thanh giòn là tốt, nếu âm thanh bị rè hoặc nhiễu thì bạn có một số vết nứt mà bạn chưa nhìn thấy.

Vui lòng sao lưu bát phân hoặc đĩa sang một bên hoặc sao lưu chúng tôi để xem các nhóm thuộc bất kỳ loại nào. Vật thể có dạng hình tròn, khi hạ xuống không bị cong. Cũng lưu ý với bát đựng thức ăn nên chọn loại có đế cao, như vậy sẽ tránh bị bỏng và khi cầm cũng dễ dàng, thuận tiện hơn.

Làm như nào để chọn đồ gốm sứ an toàn và để chọn cho đúng

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha