Ở Việt Nam, các nhãn hàng đang định hướng nghệ thuật chứ không phải điều ngược lại, nghệ sĩ Thanh Bùi

Thanh Bùi đã trở thành cái tên quen thuộc được khán giả khắp nơi yêu thích. Điều khiến nhiều người bất ngờ là ngoài vai trò ca sĩ, nghệ sĩ, anh còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Quản lý En Pointe - đơn vị quản lý các công ty thành viên nổi tiếng trong lĩnh vực truyền thông giải trí. chẳng hạn như Amberstone Media, InQ Media, Novel Production, Capital Studio.

Ở Việt Nam, các nhãn hàng đang định hướng nghệ thuật chứ không phải điều ngược lại, nghệ sĩ Thanh Bùi

Trong phần thảo luận với chủ đề “Ngành Truyền thông và Giải trí trong tương lai”, Thanh Bùi cho rằng Covid-19 có ảnh hưởng rất mạnh đến việc làm trong ngành truyền thông. Tuy nhiên, các nghệ sĩ ở Việt Nam may mắn hơn vì "chúng tôi không còn phải bịt khẩu trang, và đã có thể bắt đầu lại cuộc sống bình thường".

Khi nói về những hoạt động gần đây trên các nền tảng trực tuyến của Việt Nam, nghệ sĩ Thanh Bùi chỉ ra rằng: Vào thời điểm Covid-19, các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, Spotify, ... đã ra đời. không ít hơn. Chỉ đạo và phát trực tuyến mạnh mẽ chiếm 80% doanh thu của ngành công nghiệp âm nhạc năm ngoái.

Đây là điều mà không ai có thể ngờ tới. "Thông qua công nghệ 4.0, các nhà sản xuất sẽ có cơ hội đưa những câu chuyện ở Việt Nam ra thế giới. Đây là xu hướng rất tích cực", Thanh Bùi nhận xét. Nghệ sĩ này cho rằng, nhất là khi thế giới đóng cửa, Việt Nam sẽ mở cửa trở lại. Điều này cũng mang lại nhiều cơ hội cho Việt Nam.

Ở Việt Nam, các nhãn hàng đang định hướng nghệ thuật chứ không phải điều ngược lại, nghệ sĩ Thanh Bùi


Thanh Bùi cho rằng thị trường công nghiệp sáng tạo ở Việt Nam vẫn chưa được khai thác hết. Đây là ngành vẫn chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong GDP hàng năm của Việt Nam. Tuy nhiên, ở các nước phát triển như Úc, Mỹ hay Hàn Quốc, ngành này lại chiếm tỷ trọng cao trong GDP. Theo Thanh Bùi, với thị trường hơn 95 triệu dân, 70% dân số từ 30 tuổi trở xuống, quy mô thị trường giải trí Việt Nam sẽ tăng mạnh do giới trẻ có nhu cầu và muốn tiếp cận âm nhạc, nghệ thuật. 

Ở Việt Nam, các nhãn hàng đang định hướng nghệ thuật chứ không phải điều ngược lại, nghệ sĩ Thanh Bùi

Nghệ sĩ tin rằng Việt Nam là một kỳ tích kinh tế, với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng - GDP tăng từ 6% đến 7% hàng năm. "Thị trường nghệ thuật còn rất nhiều tiềm năng, nhưng chúng ta cần tập trung đầu tư dài hạn là những dấu mốc quan trọng để tạo ra sức ảnh hưởng đến thị trường. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải tìm kiếm những dự án kinh doanh sao cho dòng tiền vấn đề cũng được giải quyết ”.

Nhận định về xu hướng phát triển của nghệ thuật, Thanh Bùi cho rằng: "Ở Việt Nam hiện nay, thương hiệu ảnh hưởng đến nghệ thuật rất nhiều. Họ hướng về nghệ thuật chứ không phải ngược lại".

Giải thích thêm về lý do này, Thanh Bùi cho rằng ở Việt Nam bản quyền, tác quyền chưa mạnh, mọi người vẫn đang nghĩ theo hướng nghệ thuật thì không cần thiết phải mua. Đây cũng là lý do tại sao các thương hiệu hướng đến nghệ thuật, vì họ là nhà cung cấp tài chính cho các nghệ sĩ. Thanh Bùi cho rằng, nếu có sự thay đổi dần về cách quản lý thì nghệ thuật sẽ định hướng cho các nhãn hàng chứ không phải ngược lại.

Tham gia thảo luận về chủ đề này, bà Hoàng Thị Mai Hương, Chủ tịch Tập đoàn Publicis Groupe Việt Nam, giải thích rằng: ở Việt Nam, văn hóa đại chúng để đánh giá một chất lượng nghệ thuật là không bình đẳng. Các thương hiệu thực tế không thay đổi nghệ thuật theo một hướng cố định, mà thị trường thường chạy theo thị hiếu.

Có những nền văn hóa đại chúng không phải là nghệ thuật cổ điển hay cao quý, nhưng rất đẹp, rất thú vị và được nhiều người yêu thích. Sau đó, các thương hiệu là những người ủng hộ họ. Điều quan trọng là xã hội phải nâng cao hiểu biết và đánh giá cao nghệ thuật, không nhất thiết phải là nghệ thuật hàn lâm mà chỉ là nghệ thuật thông thường.


Thanh Bùi chỉ ra 3 yếu tố để người Việt có thói quen đầu tư cho nghệ thuật. Yếu tố đầu tiên là chính phủ phải đưa ra các chính sách mạnh mẽ. Đây là một điều rất quan trọng, vì trên thế giới bản quyền là một ngành công nghiệp tỷ đô. Việt Nam đang dần nhìn thấy những giá trị trong ngành công nghiệp sáng tạo. Khi có giá trị tài chính, vấn đề bản quyền và chính sách, luật pháp sẽ chặt chẽ hơn.

Yếu tố thứ hai mà Thanh Bùi nhắc đến chính là yếu tố chất lượng. Ông nói: “Chất lượng nghệ thuật cần được cải thiện. Khi mọi người nhìn thấy giá trị nghệ thuật, họ nhận ra cần phải mua, phải trả tiền. Thứ ba là vấn đề giáo dục. Các trường nên có các chương trình và chiến dịch đổi mới trong ngành.

Nguồn: Sưu tầm

Ở Việt Nam, các nhãn hàng đang định hướng nghệ thuật chứ không phải điều ngược lại, nghệ sĩ Thanh Bùi

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha